Tổng quan mặt nạ phòng cháy chữa cháy

Giới thiệu về mặt nạ PCCC
Mặt nạ phòng cháy hay còn biết đến với một số tên gọi khác như là mặt nạ phòng độc PCCC, mặt nạ phòng cháy chữa cháy. Chúng là sản phẩm chuyên dụng được thiết kế đặc biệt để giúp. Bảo vệ tính mạng, sức khỏe con người trong tình trạng xảy ra hỏa hoạn, cháy nổ.

Loại mặt nạ này thường bao trùm cả khuôn mặt, che chắn cho mũi và miệng. Có phin lọc để nhằm giúp người sử dụng có thể tránh khỏi việc hít phải các loại khí độc như CO2 được sản sinh ra trong đám cháy. Hay khói bụi để bảo vệ phổi, bảo vệ sức khỏe. Giúp tăng khả năng sống sót và thoát ra khỏi đám cháy tốt hơn. Những người cứu hộ có thể sử dụng để vào trong đám cháy cứu người nhanh chóng, hiệu quả.

Hiện nay tùy thuộc theo từng loại mặt nạ phòng cháy chữa cháy khác nhau mà sẽ có cấu tạo, phần phin lọc không giống nhau. Để phù hợp cho mục đích, từng trường hợp sử dụng. Với những loại phin khác nhau thì khả năng lọc không khí sẽ khác nhau.

Công dụng của mặt nạ PCCC
Trước kia từ những năm 1914 thì các mặt nạ phòng cháy đã được tạo ra. Nhằm mục đích đó là dùng để chống ngạt khói bụi cho con người dễ thở hơn trong những điều kiện môi trường thiếu oxy.

Nhưng đến ngày nay dưới sự phát triển của khoa học công nghệ. Thì những sản phẩm mặt nạ phòng cháy đã được thiết kế, bổ sung nhiều tính năng. Để mang đến nhiều công dụng khác như là lọc một số loại khí độc dạng nhẹ. Cho đến các môi trường ô nhiễm nặng, lọc khói bụi dày mịn, các chất phóng xạ được tốt hơn.

Với sản phẩm mặt nạ phòng cháy chữa cháy thì khi sử dụng sẽ hạn chế được bị cay mắt do khói gây ra. Lọc được khói độc từ đám cháy, chống được hơi nóng từ đám cháy tác động đến khuôn mặt. Để từ đó dễ dàng nhìn thấy mọi vật, chủ động hơn để thoát khỏi hỏa hoạn hay cứu người.


Phân loại mặt nạ phòng cháy chữa cháy hiện nay
Hiện nay có rất nhiều chủng loại mặt nạ phòng độc PCCC đa dạng. Tuy nhiên sẽ được phân làm 2 dạng chính là mặt nạ nguyên mặt và mặt nạ bán mặt (nửa mặt). Để người dùng có thể lựa chọn loại phù hợp để sử dụng cho từng trước hợp, nhu cầu khác nhau.

Tuy nhiên theo như những chuyên gia khuyến cáo. Thì để công tác PCCC được hiệu quả và an toàn. Thì mọi người nên sử dụng một số sản phẩm mặt nạ phòng cháy chữa cháy loại trùm kín mặt.

Một số mặt nạ phòng cháy được tin dùng nhất hiện nay
Nếu bạn đang phân vân không biết sản phẩm mặt nạ phòng độc PCCC nào. Phù hợp để mua và sử dụng cho bản thân, gia đình hay doanh nghiệp, tổ chức. Thì có thể tham khảo một số sản phẩm mặt nạ phòng cháy chữa cháy đang được tin dùng nhiều nhất hiện nay như:

1. Mặt nạ phòng cháy loại Blue Eagle NP306
Sản phẩm mặt nạ phòng cháy thương hiệu Blue Eagle NP306. Là thiết bị bảo hộ, thoát nạn được tin dùng nhiều nhất hiện nay. Với thiết kế vỏ ngoài cứng cáp, phần phin lọc bằng than hoạt tính. Có thể chống được nhiều loại khí độc cực kỳ hiệu quả và có thể tháo lắp dễ dàng.

So với một số sản phẩm mặt nạ khác đang được bày bán trên thị trường. Thì khả năng chống độc của mặt nạ Blue Eagle NP306 mang đến có tác dụng gấp hai. Hỗ trợ bảo vệ sức khỏe người dùng tối ưu hơn. Chúng ta cũng có thể sử dụng sản phẩm này cho nhiều môi trường. Nơi có hơi hóa chất độc hại khác như metan, gas, các khí hữu cơ.

2. Mặt nạ XHZLC40 chuyên phòng khói, khí độc
Đây là loại mặt nạ phòng cháy, chống khói cũng rất được khách hàng dùng tin tưởng sử dụng khi có đám cháy xảy ra. Chúng có thể giúp người dùng duy trì được tinh thần tỉnh táo. Lọc không khí hiệu quả trong khoảng thời gian tầm 40 phút tại các môi trường có khi độc đám cháy.

3. Mặt nạ chống khói độc 3M 6800
Sản phẩm mặt nạ thoát nạn 3M 6800 có thể phòng chống khói bụi tốt ởnhiều khu vực có đám cháy xảy ra. Nổi bật nhất là phần phin lọc có trang bị van thở Cool Flow. Hỗ trợ khả năng hô hấp khi đeo mặt nạ được tốt hơn. thời gian sử dụng có thể kéo dài lên đến nhiều tiếng đồng hồ.

4. Mặt nạ phòng cháy KTMC-40
Mặt nạ phòng cháy sở hữu công nghệ tiên tiến của Nhật Bản. Có phần đầu làm bằng vật liệu Aramind phủ nhôm. Có thể chịu được trong môi trường nhiệt độ cao, chống cháy. Phần phin lọc có nhiều lớp ngăn chặn được khói độc, sương mù, chất độc và xyanua hiệu quả.

5. Mặt nạ phòng cháy chữa cháy loại EPK-20
Mặt nạ EPK-20 với thiết kế trùm kín đầu sử dụng các chất liệu chống lửa tốt và có thể co dãn được. Phần kính trùm đầu có thể chống chọi được tia lửa cực hiệu quả. Rất thích hợp cho những đối tượng sử dụng là người già hay trẻ nhỏ.

Hướng dẫn sử dụng mặt nạ phòng cháy đơn giản nhất
Sử dụng mặt nạ phòng cháy đúng hướng dẫn, kỹ thuật. Sẽ giúp khả năng bảo vệ được tối ưu, tránh trường hợp bị kín quá hay hở quá. Cụ thể sẽ cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Lấy sản phẩm mặt nạ phòng độc PCCC cùng với fin lọc từ trong túi nilon ra ngoài
Bước 2: Lắp cho fin lọc vào đúng vị trí hướng dẫn trên mặt nạ phòng cháy như thông tin ghi trên giấy hướng dẫn sử dụng
Bước 3: Dùng tay mở chốt móc dây bên dưới mặt nạ ra và từ từ đeo mặt nạ vào mũi và miệng sao cho ít áp khói vào nhất
Bước 4: Cố định mặt nạ trên đỉnh đầu bằng một sợi dây đeo phía trên
Bước 5: Kiểm tra lại mặt nạ phòng cháy chữa cháy đã bao bọc kín cho khuôn mặt hay chưa. Nên xem lại những phần lớp cao su của mặt nạ, tránh làm chúng bị gập, không phẳng. Sẽ có thể tạo ra khe hở khiến cho khí độc lọt được vào trong.
Thời gian sử dụng hiệu quả nhất của loại mặt nạ phòng độc PCCC thường sẽ tầm từ 1 – 2 tiếng đồng hồ. Và sẽ được ghi cụ thể trên từng sản phẩm mặt nạ nên người dùng cần chú ý đến.

Lưu ý khi sử dụng mặt nạ phòng cháy an toàn
Để giúp người dùng có thể sử dụng mặt nạ phòng cháy an toàn, đúng cách nhất. Thì cần lưu ý đến một số điều sau đây để hạn chế được những trường hợp không mong muốn xảy ra:

Xác định được rõ môi trường, trường hợp đám cháy hay nơi có khí độc hại mà bạn đang làm việc. Hay đi vào để lựa chọn sản phẩm mặt nạ phòng cháy chữa cháy phù hợp.

Có 2 loại fin lọc là lọc bụi và lọc khí (vô cơ và hữu cơ). Nên cần lựa chọn loại fin chính xác khi sử dụng. không dùng xáo trộn hay thay thế nhau được. Với những fin lọc bụi không có tác dụng lọc khí độ.c và khả năng lọc bụi của fin lọc khí độc không quá hiệu quả. Nên nếu sử dụng không đúng thì hiệu quả mang đến không cao, fin nhanh tắc nghẽn, ảnh hưởng đến tuổi thọ.

Khi sử dụng nên lưu ý tháo các trang sức như khuyên tai, khuyên môi, khuyên mũi ra. Với nam giới thì khi để râu chùm dài, râu quai nón sẽ cần cạo sạch sẽ. Những điều này sẽ đảm bảo cho mặt nạ chống khói PCCC khi đeo sẽ áp kín mặt hơn. Không có kẽ hở, bị căng phồng bề mặt khi sử dụng gây nhiều nguy hiểm.

Nên xem thời hạn sử dụng của fin lọc được in rõ trên bao bì trước khi sử dụng. Ngoài ra tuổi thọ hay thời gian sử dụng còn phụ thuộc vào nồng độ khói bụi, khí độc có trong môi trường sử dụng.

Nên đặt các thiết bị mặt nạ phòng cháy tại nơi dễ thấy, dễ lấy để tiện lợi sử dụng khi cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *