Bình chữa cháy MT3 là gì? Cách sử dụng bình chữa cháy MT3 an toàn

Nội dung bài viết
1. Bình cứu hỏa MT3 là gì?
2. Cấu tạo bình chữa cháy MT3
3. Bình cứu hỏa MT3 nặng bao nhiêu kg?
4. Cách sử dụng bình chữa cháy MT3 an toàn

Một trong những công việc cực kỳ quan trọng giúp bạn phòng tránh và giảm thiểu được những rủi ro một cách tối đa khi có hỏa hoạn đó chính là phòng cháy chữa cháy. Ngoài việc có kiến thức về cách phòng chống, việc có kinh nghiệm xử lý khi hỏa hoạn xảy ra cũng cần được lưu ý nhiều hơn.

Và một trong những thiết bị phòng cháy chữa cháy đang được rất nhiều người quan tâm và sử dụng chính là bình chữa cháy MT3. Vậy bình chữa cháy MT3 là gì? Cách sử dụng bình MT3 ra sao? Hãy để bài viết sau đây giải đáp.

Bình cứu hỏa MT3 là gì?
Bình chữa cháy MT3 hay bình cứu hỏa MT3 là một loại bình chữa cháy dạng xách tay, sử dụng khí CO2 được nén với áp suất cao ở bên trong bình để làm dập tắt đám cháy xảy ra. Trọng lượng của bình này là 3kg, được thiết kế gọn gàng, nhẹ nhàng và rất dễ để sử dụng, do đó đang được người dùng sử dụng phổ biến hơn.
Bình MT3 được hiểu là:

. Chữ MT dùng để thể hiện loại bình chữa cháy CO2.
. Số 3 đằng sau được dùng để thể hiện trọng lượng của bình là 3kg.
Nếu so với dạng bình chữa cháy dạng bột khô trọng lượng 4kg thì bình chữa cháy MT3 có kích thước nhỏ gọn tương đương, cụ thể:

. Chiều cao của bình: 52cm.
. Đường kính của bình: 11cm.
. Bình được thiết kế dưới dạng hình trụ thon dài.
Tùy theo bình được thiết kế bởi nhà sản xuất nào mà sẽ có kích thước khác nhau, với các loại bình chữa cháy có dạng thấp sẽ có đường kính lớn hơn và đảm bảo về trọng lượng tương tự như nhau.

Một số loại bình cứu hỏa như MT2 , MT5… thì được dùng để chỉ các bình chữa cháy bằng CO2 có trọng lượng là 2kg hoặc 5kg.

Khí CO2 sẽ được hóa lỏng ở trong bình ở -73 độ C, nén với áp suất cao và được dùng để dập tắt các đám cháy phát sinh có nguồn gốc từ xăng dầu hay chất lỏng metan, khi sử dụng sẽ giúp dập tắt đám cháy ngay lập tức.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý 1 điều đó chính là không sử dụng bình chữa cháy MT3 cho các đám cháy có tính kiềm hoặc thổ, nếu không sẽ khiến đám cháy bùng phát càng dữ dội hơn, không thể dập tắt được.
Cấu tạo bình chữa cháy MT3
Đã hiểu rõ bình chữa cháy MT3 là gì rồi, vậy cấu tạo của bình này ra sao? Hãy cùng xem tiếp ngay sau đây:

Bình chữa cháy MT3 có cấu tạo chính gồm 5 phần, cụ thể:

. Phần vỏ bình (hay thân bình): sử dụng chất liệu thép và được sơn với màu đỏ để dễ dàng nhận thấy và phân biệt.
. Cụm van bình: là vị trí để người dùng trực tiếp cầm nắm và di chuyển, đây cũng nời nơi để khí có thể thoát ra ngoài khi thực hiện công tác chữa cháy.
. Chốt hãm bình: có nhiệm vụ kiểm soát bình và đảm bảo cho an toàn khi bình không được sử dụng.
. Vòi phun: đây là nơi để khí lạnh CO2 được nén bên trong bình có thể thoát ra ngoài để dập tắt đám cháy thông qua ống dẫn được đặt bên trong bình.
. Loa phun: được làm bằng nhựa cứng, thiết kế dạng ống và dần to ra ở phía ngoài để có thể thích hợp cho việc phun khí CO2. Khi có đám cháy cần hướng hoa phun trực tiếp vào đám cháy để khí CO2 có thể lan tỏa khắp bề mặt.
Bình cứu hỏa MT3 chuyên được sử dụng để dập tắt các đám cháy trong phòng kín như văn phòng, công ty, kho đông lạnh hoặc trường học….vì chúng được thiết kế gọn nhẹ và rất dễ sử dụng. Lưu ý không nên sử dụng bình MT3 cho các đám cháy ngoài trời vì lúc này khí CO2 sẽ bị bay hơi nhanh chóng trong không khí.

Bình cứu hỏa MT3 nặng bao nhiêu kg?
Trọng lượng khí CO2 ở trong bình chữa cháy MT3 chỉ có 3kg, tuy nhiên nếu xét đến tổng trọng lượng của cả bình lại lên đến 10kg.

Lý do là cấu tạo của vỏ bình được thiết kế rất dày để chịu được áp suất cao, dẫn đến trọng lượng của bình chữa cháy CO2 rất nặng. Một số loại bình CO2 cũ còn có xu hướng sử dụng vỏ bình dày hơn so với các loại bình mới, do đó trọng lượng có thể tăng thêm từ 1kg đến 2kg.

Nắm được thông số trọng lượng của bình chữa cháy MT3 cũng như trọng lượng của bình CO2 có thể giúp việc kiểm tra bình được dễ dàng và thuận tiện hơn.

Do bình chữa cháy CO2 nói chung đều không có đồng hồ đo áp suất như các bình chữa cháy bột nên để kiểm tra chính xác nhất phải sử dụng cân bình. Nếu trọng lượng bình đủ thì bạn có thể yên tâm sử dụng, bình hoàn toàn hoạt động được bình thường, còn nếu trọng lượng của bình bị suy giảm, thiết hút thì cần phải mang đi bảo trì, thực hiện nạp sạc lại bình chữa cháy để đảm bảo về khả năng chữa cháy của bình.

Cách sử dụng bình chữa cháy MT3 an toàn

Không phải ai cũng biết cách sử dụng bình chữa cháy một cách an toàn và hiệu quả, nếu không cẩn thận còn có thể khiến bản thân người sử dụng bị thương, phỏng lạnh. Với bình chữa cháy MT3 được các khách hàng đánh giá là khá dễ dàng để sử dụng, bạn chỉ cần thực hiện vài thao tác đơn giản như sau:

. Khi phát hiện đám cháy, hãy nhanh chóng chạy đến nơi để bình chữa cháy và di chuyển đến khu vực xảy ra đám cháy.
. Rút chốt an toàn trên bình MT3, hướng phần loa phun vào phía đám cháy đang diễn ra.
. 1 tay bạn cầm ở cụm van, 1 tay cầm đáy bình (không được cầm vào phần loa phun, thay vào đó nên cầm ở phần giao nhau giữa phần loa phun và dây nối) để tránh bị bỏng lạnh.
. Bóp nhẹ van xả phun trực tiếp vào đám cháy đến khi đám cháy tắt hẳn, hoặc hết bình thì dừng lại. Lưu ý không nên đứng ngược chiều gió khi phun bình chữa cháy MT3 nếu không sẽ gây nguy hiểm cho chính người dùng.
Nên xả nhẹ bình trước để kiểm tra xem khí CO2 trong bình còn sử dụng được hay không, nếu không được hãy đổi bình ngay. Nếu dùng được thì bóp van xả, xịt thẳng vào đám chảy theo chiều từ trái sang phải đến khi đám cháy được dập hẳn.
Lưu ý khi sử dụng và cách bảo quản bình chữa cháy MT3
Một số lưu ý khi sử dụng cũng như cách bảo quản để sử dụng bình MT3 hiệu quả hơn mà bạn cần chú tâm như:

. Nên để bình cứu hỏa MT3 ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp
. Nếu khu vực để bình ở ngoài trời nên thiết kế thêm mái che cẩn thận, không để bình phải tiếp xúc với nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp.
. Nên để bình ở nơi dễ thấy, dễ lấy ra trong trường hợp cấp bách.
. Không để bình MT3 ở nơi gần nguồn điện hay các thiết bị gây rụng khác,
. Di chuyển bình nhẹ nhàng, tránh sự va đập mạnh nếu không sẽ khiến bình bị nổ, rất nguy hiểm.
. Thường xuyên kiểm tra để bảo dưỡng và thay thế các phụ kiện bị hỏng kịp thời.
. Với những bình MT3 đã sử dụng nên nên để ở khu vực riêng, tránh gây nhầm lẫn.
. Đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng bình cứu hỏa MT3.
. Nếu sử dụng để dập các đám cháy chất lỏng, không nên phun bình thẳng xuống chất lỏng nếu không sẽ khiến chúng bắn ra ngoài và khiến đám cháy bùng to hơn.
. Cân bình thường xuyên để xem bình MT3 có bị rò rỉ hay không, nếu bình sụt giảm về trọng lượng tức là bình đã bị rò rỉ.
. Không sử dụng bình MT3 để dập tắt các đám cháy hay thiết bị có nguồn gốc từ kim loại kiềm, kiềm thổ, than cốc, phân đạm vì không những không dập được mà còn khiến dám cháy bùng phát dữ dội hơn.
Với những đám cháy trong phòng kín, cần di chuyển hết mọi người trong phòng ra bên ngoài, và người dập cần phải dự trù lối thoát cho chính mình sau khi phun. Lý do là khi phun khí CO2 vào các đám cháy sẽ tạo ra khí CO rất độc và có thể dẫn đến cháy nổ.

Bài viết trên đã giải đáp cho bạn về bình chữa cháy MT3 là gì cũng như cách sử dụng và 1 số lưu ý. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn và nếu bạn đang tìm hiểu các thiết bị phòng cháy chữa cháy và cần tư vấn, hãy liên hệ ngay cho hoangphuongpccc để được hỗ trợ ngay nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *